Tầm soát

A. Tổng quan về Tầm soát Ung thư

Trong năm 2012, tại Hoa Kỳ có 1.638.910 người được chẩn đoán bệnh ung thư và 577.190 người chết vì bệnh này. Các chuyên gia ước tính khoản 3%-35% trường hợp sẽ không tử vong nếu phát hiện sớm bệnh. Tầm soát ung thư còn giúp giảm tỷ lệ tai biến do điều trị vì điều trị bệnh ung thư giai đoạn sớm thường đơn giản và nhẹ nhàng hơn khi bệnh ở giai đoạn trễ.

Tầm soát ung thư giúp phát hiện bệnh sớm. Do đó việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Tầm soát ung thư phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa ung thư để giảm thiểu các sai lầm thường gặp, và tăng cao khả năng phát hiện bệnh.

Theo “Tổng quan về tầm soát Ung thư”, Vương Nhất Phương, Thạc sĩ – Bác sĩ Chuyên Khoa II (chuyên khoa ung thư, hiện đang công tác tại khoa ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TPHCM)

Tại sao phải tầm soát ung thư:

– Tầm soát bệnh ung thư giúp phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm, trước khi xuất hiện triệu chứng. Do đó, việc điều tri bệnh sẽ dễ dàng hơn.

– Kết quả các thủ thuật và xét nghiệm dùng trong tầm soát ung thư dương tính, có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, cần làm thêm một số xét nghiệm khác để xác định chẩn đoán.

– Chẩn đoán xác định bệnh ung thư khi có kết quả giải phẩu bệnh.

Các sai lầm dưới đây có thể được giảm đến mức thấp nhất khi bệnh nhân được Bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm thăm khám và tư vấn:

– Dương tính giả (30% các trường hợp TSUT): bệnh nhân thật sự không có bệnh nhưng các xét nghiệm tầm soát ung thư cho kết quả dương tính, làm cho bệnh nhân lo lắng quá mức và bị làm thêm các thủ thuật, xét nghiệm không cần thiết.

– Âm tính giả (6-15% các trường hợp TSUT): bệnh nhân thật sự có bệnh nhưng các xét nghiệm tầm soát ung thư cho kết quả âm tính. Bệnh nhân sẽ lơ là, không đi khám bệnh khi có triệu chứng báo động bệnh ung thư.

– Chẩn đoán quá mức: phát hiện các san thương không có khả năng hóa ác, hoặc các bệnh ung thư tiến triển rất chậm khó có khả năng gây tử vong trong khoản thời gian ngắn.

B. CÁCH THỰC HIỆN TẦM SOÁT UNG THƯ

– Các thủ thuật và xét nghiệm phải được Bác sĩ chuyên khoa chọn lựa để thực hiện sao cho giá thành rẻ nhất, giá trị chẩn đoán cao nhất, an toàn nhất.

– Bệnh nhân sẽ được Bác sĩ thăm khám các san thương nghi ung thư ở da, kết mạc, môi, miệng, lưỡi, vùng cổ, tuyến vú, thành ngực, bụng, cơ quan sinh dục, chân và tay.

– Nội soi, siêu âm,  X quang, CT scan, MRI …được dùng để phát hiện các bướu nằm sâu trong cơ thể.

– Các xét nghiệm chất đánh dấu ung thư (CEA, CA125, CA19-9, CA153, AFB, SCC, PSA, NSE …) giúp củng cố chẩn đoán.

– Các san thương nghi ung thư nên được sinh thiết để có kết quả giải phẩu học, giúp chẩn đoán xác định bệnh.

C. CÁC GÓI TẦM SOÁT UNG THƯ

STT DỊCH VỤ TẦM SOÁT UNG THƯ TRỌN GÓI

Cập nhật T10/2015

Đơn giá (VND)
1 TS UNG THƯ VÚ
(Khám & tư vấn + Siêu âm tuyến vú)
380,000
2 TS UNG THƯ PHỔI
(Khám & tư vấn + X quang phổi thẳng & nghiêng + CEA)
590,000
3 TS UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT
(Khám & tư vấn + Siêu âm chậu bẹn + PSA)
590,000
4 TS UNG THƯ TỤY
(Khám & tư vấn + Siêu âm bụng + CA 19-9)
610,000
5 TS UNG THƯ GAN
(Khám & tư vấn + Siêu âm bụng + AFP)
650,000
6 TS UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
(Khám & tư vấn + Soi cổ tử cung+ PAP Smear)
680,000
7 TS UNG THƯ BUỒNG TRỨNG
(Khám & tư vấn + Siêu âm qua ngã âm đạo + CEA + CA 125)
870,000
8 TS UNG THƯ DẠ DÀY
(Khám & tư vấn + Xét nghiệm tiền NS + NS dạ dày + Clo test + Vật tư y tế)
1,340,000

9

TS UNG THƯ ĐẠI TRÀNG
(Khám & tư vấn + FOB + Xét nghiệm tiền NS + NS đại tràng + Chuẩn bị ruột + Vật tư + Thuốc)
2,170,000START TYPING AND PRESS ENTER TO SEARCH