Dịch vụ đặc biệt

Trang chủ

Tầm soát Điều trị Ung thư

Dịch vụ y tế

Khám sức khỏe Tổng quát, Định kỳ

Nha khoa polycare

Tư vấn Thẩm mỹ Polycare

Khám và chăm sóc tại nhà

Thực đơn cho người bệnh UNG THƯ

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Khi cần phải đương đầu với bệnh ung thư, một khẩu phần ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng có thể giúp bạn khỏe hơn về thể chất lẫn tinh thần. Mặc dù Bác sĩ sẽ cho vài lời khuyên về thực phẩm nên dung, việc chúng ta chủ động tìm hiểu về dinh dưỡng có thể mang lại lơi ích thiết thực hơn, tạo động lực cho chúng ta lên kế hoạch dinh dưỡng chủ động. Một chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư nên bao gồm các loại thực phẩm khác nhau.

Theo Trung tâm chuyên Ung thư của Đại học Michigan (UMCCC), Mỹ , chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân ung thư đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân đương đầu với các loại trị liệu, phẫu thuật hay các thủ thuật y khoa khác. Khi ăn thực phẩm tốt, cơ thể bệnh nhân có thể tái tạo mô tốt hơn. Thực phẩm tốt còn mang lại năng lượng và sức mạnh, giúp bệnh nhân mạnh mẻ hơn về thể chất lẫn tinh thần. UMCCC chứng minh một số trường hợp bệnh nhân ung thư được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể chịu đựng được những liệu pháp trị liệu mạnh.

*Ăn sáng và Ăn dặm*
Buổi ăn sang cân bằng và hai lần ăn dặm có thể giúp bệnh nhân chuẩn bị cho đợt trị liệu sắp tới, hay cung cấp năng lượng cho cả ngày. Uống một cốc nhỏ nước cam, một cái trứng chiên/khuấy, một lát bánh mì cho buổi sáng. Nếu bệnh nhân nuốt khó, hãy thử một ly sinh tố sữa chua trái cây và một tô cháo ấm. Nếu bệnh nhân ói nhiều, tránh dùng thức ăn nhiều dầu mỡ như súc xích hay thịt heo xông khói. Thức ăn dặm có thể gồm các loại bánh ngũ cốc, sữa tươi, sữa chua, trái cây, kem trái cây, bánh sữa mềm (pudding) làm từ sữa gầy, và các loại hạt. Nếu cảm thấy quá đói từ sáng sớm, bệnh nhân được khuyên nên ăn một lượng lớn thức ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình.

*Ăn trưa và Ăn tối*
Món súp là thực phẩm làm đầy bao tử và dễ ăn nếu bệnh nhân cảm thấy không ngon miệng hay cảm thấy khó khăn trong việc nhai và nuốt các món thịt hay bánh mì. Bệnh nhân cũng có thể chọn súp rau, mì gà hoặc súp đậu. Các món hải sản như cá hồi (chiên/nướng) cung cấp cho bệnh nhân lượng mỡ cần thiết cho việc sửa chữa mô của cơ thể. Thịt gà cung cấp chất đạm cho cơ thể người bệnh trong suốt quá trình trị liệu và sau giai đoạn trị liệu. Các thức ăn cung cấp đạm khác có thể chọn lựa là đậu, đậu nành. Các món ăn kèm có thể là rau sống hoặc nấu chin, bánh mì, cơm, trái cây, mì ống, rau trộn. Nếu bệnh nhân sụt cân, có thể cung cấp thêm năng lượng bằng sữa chua nhiều béo, sữa, phô mai.

*Các nhu cầu đặc biệt*
Nếu bị một bệnh ung thư nào đó, ví dụ bệnh bạch cầu, bệnh nhân không nên dùng thức ăn sống hoặc tái, cũng như các sản phẩm không được tiệt trùng vì nó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Bệnh nhân nên tránh ăn thực phẩm ở nơi đông người vì có khả năng bị lây nhiễm. Thêm nữa, nếu bị tiểu đường, bệnh tim hay tăng mỡ máu, các Bác sĩ dinh dưỡng sẽ thiết lập chế độ ăn riêng cho bệnh nhân. Người bị tiểu đường cần khẩu phần ăn để cân bằng lượng đường trong máu, trong khi những người bệnh tim và tăng mỡ máu cần chế độ ăn ít mỡ và ít cholesterol.

Theo LIVESTRONGSM.COM

Các tin liên quan:

Giờ làm việc

  • T2-T7: 07h30 - 20h30
  • Chủ nhật: 7h30 -16h30

Tìm kiếm

Search  

Thống kê